Quy trình giám sát thi công xây dựng là gì - Những điều cần lưu ý - Công Ty TNHH Kỹ Thuật Và Thương Mại Hiệp Phước

Quy trình giám sát thi công xây dựng là gì – Những điều cần lưu ý

Chủ đầu tư hay giám sát đều phải nắm rõ quy trình giám sát thi công xây dựng. Một công trình được hoàn thiện và đúng tiến độ không đơn giản như cách chúng ta nhìn vào. Đứng trên phương diện của một người chủ đầu tư, ai cũng sẽ lo lắng rất nhiều thứ. Nào là chất lượng thi công, mức độ an toàn của nhà thầu, nguồn vật tư có đảm bảo? Có rất nhiều thứ bắt buộc phải có một người lên quy trình giám sát.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, công ty Kỹ thuật và thương mại Hiệp Phước đưa ra một số điểm lưu ý để hiểu những gì nhà thầu đang làm, có đúng với những thỏa thuận ban đầu hay chưa.

>> Ban có thể quan tâm: 

Quy trình Giám sát thi công xây dựng là gì?

Người làm nghề giám sát thi công xây dựng thường là những kỹ sư am hiểu kiến thức và phải được cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là vị trí mà người kỹ sư phải có trách nhiệm theo dõi, kiểm soát công trình. Đảm bảo công trình diễn ra theo đúng tiến độ và đúng với các tiêu chuẩn trong kỹ thuật xây dựng

quy trình giám sát thi công xây dựng
Kỹ sư giám sát thi công xây dựng

Người giám sát có thể là chủ đầu tư hoặc người được chọn để đại diện cho chủ đầu tư. Có thể nói, một công trình xấu hay đẹp, chất lượng ra sao phụ thuộc lớn vào tâm huyết và trách nhiệm của người làm giám sát.Sau đây là các quy trình giám sát thi công xây dựng cần nắm rõ:

Các quy trình giám sát thi công xây dựng công trình và những điều lưu ý

Một quy trình giám sát thi công xây dựng hoàn thiện và đúng chuẩn thì phải đảm bảo tính an toàn và đạt chất lượng tốt nhất. Như đã nói ở trên, giám sát sẽ giúp cho công trình diễn ra theo đúng tiến độ, hoàn thành một cách tốt nhất hạn chế mức tối thiểu rủi ro xảy ra. Có thể chỉ ra được 8 quy trình sau:

Quy trình giám sát xây dựng: Kiểm tra hồ sơ thiết kế

Đây là công tác đầu tiên và được coi là bước quan trọng nhất trong quy trình giám sát thi công xây dựng. Kỹ sư tư vấn giám sát phải kiểm tra tính đúng đắn của hồ sơ thiết kế. Đối chiếu các bản chỉ dẫn kỹ thuật với hiện trường. Đưa ra những phương án tốt nhất để giải quyết những vấn đề không hợp lý còn tồn đọng. Thêm nào đó,  giám sát còn có trách nhiệm thêm thắt những điều kiện để đảm bảo an toàn tuyệt đối và chất lượng cho công trình, giảm thiểu phát sinh rủi ro hay chi phí không đáng có.

quy trình giám sát thi công xây dựng
Giám sát kiểm tra hồ sơ thiết kế

Xây dựng kế hoạch giám sát

Người giám sát dựa vào hồ sơ thiết kế cùng những nguyên tắc kỹ thuật khác đã được duyệt. Từ đó đưa ra một bản kế hoạch chi tiết để công trình thi công đảm bảo chất lượng đề ra. Trong đó bao gồm những quy trình đúng với các quy chuẩn hiện hành. Chi tiết công việc thực hiện, lập danh sách hạng mục cần kiểm tra, giám sát.

Đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Người chịu trách nhiệm giám sát phải kiểm tra hồ sơ thiết kế dựa theo từng hạng mục công trình theo hồ sơ thầu. Xem xét các phương án tổ chức thi công, rà soát từng đầu việc. Đảm bảo công trình thi công  được thực hiện theo đúng  tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật

Giám sát thi công từng hạng mục

Trong quá trình thi công, kỹ sư giám sát có trách nhiệm giám sát chặt chẽ từng hạng mục xây dựng. Các số liệu thống kỹ thuật đảm bảo đúng với thiết kế. Phát hiện các sai sót trong quá trình thi công để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục.

Nghiệm thu, rà soát lại các loại máy móc, vật tư được sử dụng để thi công công trình.

quy trình giám sát thi công xây dựng
Giám sát thi công từng hạng mục công trình xây dựng

Đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ

Thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc nhà thầu thi công đảm bảo đúng tiến độ như trong hợp đồng. Đưa ra các ý kiến đề xuất để rút ngắn thời gian thi công. Nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Quản lý giá thành xây dựng – Quy trình giám sát công trình xây dựng

Bên cạnh việc theo sát tiến độ và đầu mục công việc. Các giám sát công trình cần phải tính toán, so sánh tình hình giá thành vật tư thực tế so với mức giá trong hồ sơ thi công. Báo cáo giá thành cho chủ đầu tư điều chỉnh, cân đối giá thành dự toán.

Đề xuất mức giá phù hợp để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng.

Lập báo cáo định kỳ:

Lập báo cáo định kỳ hàng tuần, hằng tháng 1 cách thường xuyên về tiến độ cũng như chất lượng công trình. Báo cáo về những sai sót, vấn đề tồn đọng để đưa ra các biện pháp xử lý tối ưu nhất cho chủ đầu tư.

Nghiệm thu toàn bộ công trình – Quy trình giám sát xây dựng

Giai đoạn cuối cùng của quy trình giám sát thi công xây dựng là nghiệm thu các hạng mục và toàn bộ công trình đã được xây dựng xong. Nghiệm thu các trang thiết bị được lắp đặt. Đảm bảo tất cả đều đạt chất lượng theo yêu cầu.

quy trình giám sát thi công xây dựng
Nghiệm thu công trình

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng. Thực hiện thành công nhiều dự án lớn, đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn giúp bạn trong quy trình giám sát thi công xây dựng. Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Kỹ thuật và thương mại Hiệp Phước để được tư vấn tốt nhất. Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 37A, Đường số 42, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
  • Email: contact@hiepphuoceng.com
  • Hotline: 0932445048
  • Website: https://hiepphuoceng.com/

 

 

 

Những Bài Viết Hay

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI HIỆP PHƯỚC

TRỤ SỞ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

ĐỊA CHỈ

Gọi Ngay