Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút! - Công Ty TNHH Kỹ Thuật Và Thương Mại Hiệp Phước

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút!

Cách đọc bản vẽ xây dựng là việc hết sức bình thường đối với các kiến trúc sư. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành đây lại là một vấn đề. Bởi trong thiết kế, các bản vẽ xây dựng thường sử dụng các ký hiệu, biểu tượng chứ không giải thích nghĩa Tiếng Việt trên bản thiết kế. Do đó, buộc người xây dựng, chủ đầu tư và người giám sát công trình phải nắm bắt được chính xác những ký hiệu này.

:::: XEM THÊM: CÓ NÊN LẮP ĐẶT KHÓA TỪ CHỐNG TRỘM CHO NHÀ Ở HAY KHÔNG?

Khi đi thuê thiết kế biệt thự hay nhà phố không phải ai cũng hiểu mà biết cách đọc bản vẽ cho chính xác. Chính vì thế đã xảy ra không ít trường hợp nhà bị xây dựng sai quy cách, bị bỏ bớt các phần kiến trúc sư thiết kế do chủ nhà và các công nhân xây dựng không biết cách đọc bản vẽ. Vậy hôm nay Kiến Tạo Việt sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc bản vẽ đơn giản dễ hiểu chỉ trong 10 phút.

Các loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng:

Trước khi đọc được bản vẽ, người thi công cần nắm được khái quát các loại bản vẽ đang có hiện nay. Chúng được chia ra thành 3 loại, mỗi loại có những điểm riêng biệt của mình.

 • Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn được gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ đơn giản, là nơi thể hiện các khái niệm, ý tượng thiết kế ban đầu của kiến trúc sư. Chúng được thực hiện một cách nhanh chóng và đơn thuần.
 • Bản vẽ thi công: Bản vẽ thi công được coi là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng. Chúng cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Từ bản vẽ thi công này, các kiến trúc sư sẽ phát triển dần theo các hướng và truyền đạt một cách sơ lược cho người đọc.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật sẽ khái quát, xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Mục đích của loại bản vẽ này là giúp chủ đầu tư có thể nắm bắt rõ ràng và chính xác đặc điểm, số lượng và đặc tính của vật liệu cần thiết. Từ đó cung cấp đầy đủ cho mẫu thiết kế

:::: XEM THÊM: Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở dân dụng

Các ký hiệu trong bản vẽ thiết kế nhà:

Đầu tiên để đọc và hiểu thật nhanh bạn phải biết những ký hiệu trong bản vẽ, nếu đã rõ cách ký hiệu thì việc đọc bản vẽ trở lên dễ hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng

Trên đây là một số tên gọi, ký hiệu thường được thể hiện trong bản thiết kế kiến trúc nhà ở. Do vậy mà để đọc được bản vẽ kỹ thuật thì chắc chắn phải biết các ký hiệu quan trọng của bản thiết kế, xem nó thể hiện điều gì. Với các mẫu nhà vườn đẹp thì cách thể hiện và đọc cũng tương tự.

Quy định chung trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

1. Quy định về nét vẽ trong  bản vẽ thiết kế nhà

hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

* Lưu ý:

 • Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)
 • Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)
 • Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)
 • Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
 • Nét liền mảnh (đường kích thước)

2. Quy định ghi kích thước trong bản vẽ thiết kế nhà

Quy định chung:

 • Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn
 • Đơn vị đo kích thước dài là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước
 • Đơn vị đo cao trình là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước
 • Đơn vị đo kích thước góc là độ và phải ghi đơn vị sau con số kích thước

hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

Các bước đọc bản vẽ kỹ thuật ( bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà dân dụng )

Khi các bạn thuê thiết kế của một đơn vị, công ty thiết kế nào đó và nhận được bộ hồ sơ thiết kế thi công. Nội dung của bộ hồ sơ sẽ bao gồm 3 phần : Kiến trúc, kết cấu và điện nước.

Để đọc bất kì một bộ hồ sơ nào, đầu tiên chúng ta cần đọc đó là phần thống kê bản vẽ . Nó sẽ giúp bạn nắm bắt được các nội dung chính của bộ hồ sơ.

Phần kiến trúc

Phần kiến trúc bao gồm: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt là các bản vẽ chính và các chi tiết kiến trúc khác như bản vẽ chi tiết thang, chi tiết vệ sinh, cửa đi, cửa sổ,..

 • Mặt bằng: gồm mặt bằng công năng  thể hiện cách bố trí phong, bố trí đồ đạc nội thất, cửa chính, cửa phụ,…Và mặt bằng tường xây chủ yếu là ghi các kích thước dài rộng của tường, cửa đi, cửa sổ … đê thi công.
hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng
hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng
 • Mặt đứng: Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Nó thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận ngôi nhà.

hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

 • Mặt cắt : Là mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Mặt cắt giúp bạn hình dung các phần không gian bên trong ngôi nhà mà nó cắt qua, chiều cao cửa đi, cửa sổ, tường, dầm, sàn,…

hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng

 • Chi tiết: Là các bản vẽ mà trong mặt bằng hay mặt cắt không được thể hiện hết thì sẽ được triển khai một cách chi tiết và đầy đủ hơn.

Phần kết cấu

Đọc hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng dân dụng để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần. Trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trên hình biểu diễn chính và trên các mặt cắt, các thanh thép đều được ghi số ký hiệu và chú thích. Việc ghi chú kèm với số ký hiệu cốt thép được quy định rõ ràng thống nhất để khách hàng có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng. Đặc biệt quan trọng khi đọc bản vẽ của các mẫu nhà đẹp.

 • Trước tiên phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép, tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt để biết vị trí cốt thép ở các đoạn khác nhau của kết cấu. Muốn biết chi tiết thì xem thêm hình khai triển của cốt thép, hay hình dạng của cốt thép trong bảng thống kê.
 • Các mặt cắt nên bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đọc bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà đơn giản, dễ hiểu. Hiểu được các ký hiệu , tên gọi và nội dung chính sẽ giúp bạn đọc bản vẽ dễ dàng hơn. Khi hiểu đúng bản vẽ thì sẽ tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình xây dựng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu bản vẽ thiết kế.

Tổng kết

Với Kiến Tạo Việt, khi đưa đến cho khách hàng những bản vẽ của các mẫu thiết kế nhà phố hay biệt thự, chúng tôi đều hướng dẫn tận tình để khách hàng có thể hiểu chi tiết bản vẽ của mình. Mọi thắc mắc trong quá trình đọc bản vẽ hay xây dựng nhà ở. Hãy liên hệ với Kiến Tạo Việt để được hỗ trợ tốt nhất.

Những Bài Viết Hay

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI HIỆP PHƯỚC

TRỤ SỞ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

ĐỊA CHỈ

Gọi Ngay