HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG LÀ GÌ?

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG LÀ GÌ?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG LÀ GÌ VÀ GIẢI PHÁP TỐI ƯU NHẤT

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG LÀ GÌ?

Hệ thống thông gió cho nhà ống được xem là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong các không gian sống hiện nay. Việc làm này nhằm cung cấp thêm nguồn không khí lượng cao bên ngoài để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ các thành phần khí độc hại ra khỏi ngôi nhà. Hệ thống thông gió được sử dụng với mục đích là loại bỏ những mùi khó chịu và hơi ẩm mốc quá mức. Đưa không khí từ bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông trong các tòa nhà cũng như ngăn chặn tình trạng trì trệ của luồng không khí bên trong.

:::: XEM THÊM: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản trong 10 phút!

hệ thống thông gió cho nhà ống

Có 2 hệ thống thông gió nhà ở phổ biến hiện nay là: thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

Giải pháp thông gió tự nhiên: Là giải pháp làm không khí được lưu chuyển từ ngoài vào trong không gian sống một cách tự nhiên mà không sử dụng các thiết bị cơ khí, nhân tạo. Các dạng của thông gió tự nhiên là thông gió từ áp lực nhiệt và thông gió từ áp lực gió

Giải pháp thông gió cưỡng bức: Là quá trình thông gió bằng các thiết bị cơ khí như quạt, máy lạnh… Với chi phí năng lượng cao, không bền vững mà giải pháp thông gió này không được nhiều người ưa chuộng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TRONG KIẾN TRÚC NHÀ Ở HIỆN NAY

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về nhà ở cũng vì thế mà gia tăng. Sự ra đời của các tòa nhà cao ốc khiến cho không gian sống bên trong trở nên bí bách hơn. Do đó, các toàn nhà này thường sử dụng máy điều hòa để làm lạnh không khí, tạo cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con người. Vì thế, việc thiết kế hệ thống thông gió nhà ở đã và đang trở thành giải pháp sáng suốt. Nhằm tạo bầu không khí trong lành, tiết kiệm điện năng cũng như giữ gìn sức khỏe cho con người được tốt hơn.

hệ thống thông gió cho nhà ống

Các không gian nhà ống hay nhà phố cao tầng thường có đặc điểm là kín gió và khá bí bách. Do đó rất cần các giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ở để đảm bảo sự thông thoáng sạch sẽ hơn. Từ đó giúp các ngôi nhà trở nên thoáng mát dễ chịu. Chắc chắn sẽ là khoảng không gian sống mà bất cứ ngôi nhà nào cũng mong muốn được xây dựng.

:::: XEM THÊM: CÓ NÊN LẮP ĐẶT KHÓA TỪ CHỐNG TRỘM CHO NHÀ Ở HAY KHÔNG?

THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ ỐNG

Nhà ống là một trong những mẫu nhà, không gian nhà ở cần thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên nhất hiện nay. Sau đây là một số giải pháp thông gió, gia chủ có thể áp dụng

– Làm giếng trời: Với những ngôi nhà cao tầng, gia chủ nên thiết kế hệ thống thông gió bằng việc làm giếng trời mở. Bởi ngoài tác dụng lấy sáng, giếng trời mở còn có tác dụng là một ống thông gió thông qua mái nhà.

hệ thống thông gió cho nhà ống

– Tận dụng khoảng thông nhau giữa các phòng: Hãy tạo những khoảng không gian thông nhau giữa các phòng. Hoặc sử dụng những tấm bình phong ngăn phòng giúp dòng khí được lưu thông tốt hơn.

– Hệ thống cửa đón và thoát gió: Thiết kế vị trí cửa đón gió và thoát gió ở 2 phía nhau để lưu thông tốt. Hệ thống cửa phải có kích thước lớn và được bày trí với mật độ cao. Cửa đón gió thường có kích thước lớn, quay về phía hướng gió, được thiết kế thấp dưới chân tường để tối ưu khả năng hút gió. Cửa thoát gió được thiết kế ở vị trí cao hơn cửa đón gió và thường chia làm nhiều cửa nhỏ để đẩy khí cũ phân tán ra ngoài.

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TRONG NHÀ CAO TẦNG

Thông thường hệ thống thông gió tòa nhà cao tầng được vận hành trong tổng thể không gian với những vị trí như: hút khói hành lang; cầu thang bộ, tầng xe cùng các căn hộ. Thiết kế các ô thông gió được xem là giải pháp tối ưu trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn nhanh chóng xơ tán được người dân. Sau đây là một số giải pháp thông gió cho các căn hộ, tòa nhà cao tầng hiện nay:

hệ thống thông gió cho nhà ống

Hệ thống thông gió cơ khí: Đây là giải pháp sử dụng quạt thông gió với công suất to để điều hòa không khí trong căn nhà. Các căn hộ được tiến hành thông gió theo nguyên lý áp suất. Hệ thống thông gió này sẽ hút hoặc thổi không khí từ bên ngoài vào và đẩy các không khí, hạt bụi từ trong phòng ra bên ngoài. Nó thường được đặt tại các vị trí như vách tường, mái nhà… để thuận tiện nhất đưa không khí tự nhiên vào phòng.

Quạt thông gió tự nhiên: Đây được xem là giải pháp thông gió tự nhiên được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt phù hợp với các tòa nhà cao tầng. Với quạt thông gió chủ yếu dựa vào thiết kế của ngôi nhà, đưa không khí bên ngoài vào trong nhà. Mà không cần lắp đặt các hệ thống thông gió nhà ở thường thấy tại các thành phố lớn. Do đó, cần tính toán hướng gió, mở rộng cửa sổ, xây các lỗ thông gió… để đặt quạt hút gió thải 1 chiều sao cho hợp lý và khoa học nhất.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ XƯỞNG

Hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà xưởng đang là giải pháp mà các chủ doanh nghiệp lựa chọn. Nhằm hạn chế các rủi ro cháy nổ, mang đến sự thông thoáng tối đa cho các không gian bên trong. Sau đây là 4 giải pháp thông gió tốt nhất áp dụng cho khu vực nhà xưởng hiện nay:

hệ thống thông gió cho nhà ống

Thông gió tự nhiên: Ưu điểm nổi bật là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Tuy nhiên hiệu suất mang lại không cao cũng như các vấn đề về hướng gió, thời tiết không tự kiểm soát được. Do đó, chủ đầu tư cần lưu ý bố trí mẫu lam thông gió để lấy gió và thải gió ra bên ngoài. Lam gió cần bố trí hợp lý với tường và có khả năng che mưa nắng.

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Quạt hút gió được bố trí ở vị trí đối diện với tường. Bên kia là lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ giúp lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Thông gió làm mát sử dụng kênh dẫn gió: Nguyên lý hoạt động giải pháp thông gió này là hút gió bên trong ra bên ngoài qua đường dẫn gió. Đây là phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp quạt hút hoặc dùng ống gió kết hợp quạt để thổi khí tươi bên ngoài vào từng vị trí.

hệ thống thông gió cho nhà ống

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Thiết bị quạt làm mát đưa không khí tươi bên ngoài vào trong nhà xưởng. Khi đó không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng được đẩy ra ngoài, mang đến một không gian sống thoải mái và tươi mới cho nhà xưởng.

Với những giải pháp hệ thống thông gió nhà ở mà chúng tôi kể trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho không gian sống và làm việc cho mình. Nếu có bất cứ nhu cầu tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Những Bài Viết Hay

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ THƯƠNG MẠI HIỆP PHƯỚC

TRỤ SỞ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

ĐỊA CHỈ

Gọi Ngay